Microsoft chế tạo thành công cảm biến camera cong như mắt người, giúp máy ảnh giá rẻ cũng chụp tốt như Canon 1DS Mark III

Bước đột phá giúp cảm biến CMOS giá rẻ cũng cho chất lượng tương đương ống kính Canon 50 mm f/1.2 gắn trên thân máy 1DS Mark III cao cấp.

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu của Microsoft đã chế tạo thành công một cảm biến camera có bề mặt cong đầu tiên trên thế giới. Phát minh này hứa hẹn sẽ giúp giải quyết được vấn đề lớn nhất của việc tạo ra những bức ảnh kỹ thuật số chất lượng cao.

Bởi theo lời giải thích của nhóm nghiên cứu, các ống kính máy ảnh không tập trung ánh sáng một cách tự nhiên trên bề mặt phẳng phía sau. Thay vào đó một bề mặt hình cầu giống như cấu tạo của mắt mới có thể tiếp nhận ánh sáng một cách tốt nhất. Chính vì vậy các cảm biến camera phẳng hiện nay vẫn còn hạn chế.

photo-0-1496216132829

Với việc tạo ra được một cảm biến camera cong giống như mắt người, các nhà nghiên cứu có thể không cần quan tâm tới việc cân chỉnh ống kính đảm bảo hình ảnh không bị biến dạng. Mà thay vào đó, họ có thể tập trung cải thiện độ phân giải, khả năng thu thập ánh sáng, màu sắc, đồng thời giảm độ phức tạp và chi phí sản xuất của một hệ thống máy ảnh.

Để có thể chế tạo một cảm biến camera cong không phải điều đơn giản, bởi các cảm biến được tạo ra từ silic đơn tinh thể rất khó uốn cong mà không làm gãy hay biến dạng. Microsoft đã phải phát triển một công nghệ khí nén áp suất cao, để giúp cảm biến có thể di chuyển tự do trong một khoảng nhất định, thay vì định hình cảm biến ngay từ khi sản xuất.

3-1496216149668

Thành tựu của Microsoft có thể giúp một cảm biến CMOS giá rẻ cũng cho hình ảnh sắc nét tương tự ống kính Canon 50 mm f/1.2 gắn trên thân máy 1DS Mark III cao cấp.

Microsoft cho biết cảm biến camera mới có thể dễ dàng được đưa vào sản xuất hàng loạt, để trang bị cho các máy ảnh kỹ thuật số nhằm cải thiện chất lượng ảnh mà giá thành không hề tăng cao. Tuy nhiên công nghệ này chưa được áp dụng cho các camera trên smartphone, do các cảm biến này rất nhỏ và có cấu tạo khác.

Theo – genk.vn

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.


Powered by Vintage Tea Set